Khoa Xây dựng và Môi trường

Số lượt xem: 1729

KHOA XÂY DỰNG VÀ MÔI TRƯỜNG 

  

Tổ chức đào tạo 02 ngành đại học kỹ thuật. Tùy theo năng lực và hoàn cảnh của cá nhân, sinh viên có thể hoàn thành chương trình trong khoảng 4 ÷ 5 năm để nhận bằng kỹ sư.

Tại sao nên học tập tại Khoa xây dựng và môi trường ?

Theo số liệu khảo sát năm 2015, phần lớn sinh viên của khoa có việc làm ngay sau khi ra trường. Cơ hội việc làm nhiều, thu nhập cao là các ưu việt chính của việc đăng ký học tại khoa Xây dựng và môi trường, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp. Sinh viên Khoa Xây dựng và môi trường có nhiều cơ hội nhận học bổng và cơ hội tuyển dụng ngay từ năm cuối do các doanh nghiệp liên kết với khoa tổ chức. 

1. Chuyên ngành XÂY DỰNG DÂN DỤNG VÀ CÔNG NGHIỆP

Chỉ tiêu tuyển sinh: ≥ 50

Chương trình đào tạo: Tổng số tín chỉ tích lũy: 153 tín chỉ

Học chương trình này sinh viên sẽ có hiểu biết đầy đủ về nhà ở, công trình công cộng và nhà công nghiệp bao gồm các thành tố nào, chức năng của chúng ra sao? Làm thế nào để thiết kế và thi công được những công trình nhà cao tầng? Tại sao có thể xây dựng được những công trình trên nền đất yếu, hay ở những khu vực thường xảy ra gió bão, động đất…?

Cơ hội học tập và phát triển:

Sinh viên được học tập trong môi trường thân thiện, năng động, sáng tạo, được kết hợp lý thuyết với thí nghiệm, thực hành. Ngành có đội ngũ giảng viên nhiệt tình, tâm huyết, nhiều kinh nghiệm.

Sinh viên có thể tham gia nghiên cứu khoa học đồng thời được tiếp cận với các câu lạc bộ sinh viên ngay từ khi vào trường, đặc biệt các câu lạc bộ tiếng Anh giúp phát triển khả năng ngoại ngữ, sinh viên có cơ hội làm việc giao lưu với các bạn sinh viên nước ngoài. .

Cơ hội việc làm:

Sau khi ra trường sinh viên ngành xây dựng có thể đảm nhận các công việc sau:

- Thiết kế các công trình dân dụng, công nghiệp:  Nhà cao tầng, công trình công cộng: Trụ sở nhà làm việc, trường học, nhà thi đấu, mái vòm .v.v.  công trình tháp trụ ( tháp truyền hình, cột điện, tháp viễn thông)… Nhà xưởng công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy, xi lô, bể chứa .v.v.

- Thi công các công trình dân dụng, công nghiệp: Giám sát kỹ thuật, chỉ huy trưởng công trình, cán bộ phụ trách thi công trực tiếp trên công trường.

- Quản lý dự án xây dựng: Tại các cơ quan quản lý nhà nước nhà nước(Bộ, sở ban ngành, ủy ban nhân dân các cấp), Công ty trong và ngoài nước…

- Cán bộ nghiên cứu, giảng viên: tại các trường đại học, viện nghiên cứu .v.v.

Người học có cơ hội lựa chọn môi trường làm việc đa dạng, từ những thành phố dân cư đông đúc hay những vùng đất chưa được khám phá đến, trong phòng thiết kế hay ra ngoài công trường. Từ địa phương đến Trung ương như các  Bộ, Sở, Phòng, Trung tâm, Ban Quản Lý,  Doanh nghiệp trong và ngoài nước.

  2. Ngành KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG

Chỉ tiêu tuyển sinh:  ≥30

Chương trình đào tạo: Tổng số tín chỉ tích lũy: 150 tín chỉ

Sinh viên Ngành Kỹ thuật môi trường được trang bị các kiến thức cơ bản về tiếng anh, các quá trình lý, hóa và sinh học trong lĩnh vực kiểm soát và xử lý ô nhiễm môi trường, các kỹ thuật, kỹ năng thiết kế, vận hành và quản lý các công trình xử lý ô nhiễm môi trường đô thị, công nghiệp và nông thôn. Ngoài ra, các kiến thức về quản lý môi trường như đánh giá tác động môi trường, các biện pháp quản lý vận hành và thay đổi công nghệ giảm thiểu phát sinh chất thải cũng được cung cấp giúp sinh viên có thể thích ứng với các công việc đa dạng  hơn trong thực tế.

Cơ hội học tập và phát triển:

Với phòng thí nghiệm chuyên ngành được trang bị thiết bị hiện đại, sinh viên được chủ động nghiên cứu bằng việc tham gia các dự án, đề tài nghiên cứu khoa học sát với thực tế ngay từ năm học đầu tiên và có thể tạo ra các mô hình xử lý chất thải hay những sản phẩm tái chế thân thiện với môi trường.

Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học của sinh viên ngành Kỹ thuật Môi trường đã được đánh giá cao về khả năng ứng dụng trong thực tế và giành được nhiều giải thưởng cao của Đại học Thái Nguyên.Ngoài ra sinh viên còn được tiếp cận với các giáo sư, các bạn sinh viên nước ngoài và nhận được các cơ hội học tập, thực tập sinh tại các nước như Mỹ, Nhật  Bản, Đài Loan, Singapore....

Cơ hội việc làm:

Kỹ sư ngành Kỹ thuật Môi trường có thể đáp ứng tốt nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Theo khảo sát hơn 85% sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Môi trường làm việc đúng chuyên ngành và đang làm việc tại các vị trí, cơ quan sau:

Các cơ quan Nhà nước về quản lý Môi trường như: Bộ, Sở, Phòng, Cục, Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm Quan trắc môi trường, Cảnh sát môi trường, Ban Quản Lý Các Khu Công Nghiệp …

- Tự thành lập công ty hoặc làm việc tại những Công ty về môi trường, các nhà máy xử lý chất thải: với vai trò là nhà quản lý, tư vấn, thiết kế, vận hành, chuyển giao công nghệ xử lý chất thải cho các công ty, Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, tham gia các dự án bảo vệ môi trường trong và ngoài nước.

- Trở thành giảng viên, cán bộ nghiên cứuvề lĩnh vực Môi trường: tại các trường đại học, Cao đằng, Viện nghiên cứu .v.v.

Chi tiết liên hệ:

Trưởng khoa: TS. Dương Thế Hùng

ĐT: 0982 746 081;                                        

Email: hungtd@tnut.edu.vn

 

 

Tin mới hơn

Tin cũ hơn