Sinh viên tiêu biểu khoa Quốc tế

Số lượt xem: 2223

NHỮNG SINH VIÊN TIÊU BIỂU CHƯƠNG TRÌNH TIÊN TIẾN KHOA QUỐC TẾ

 

Trần Thị Quý Anh, K46 API (Tốt nghiệp), Công ty Lilama

PhotoGrid_1457182340176.jpg

Tôi là Trần Thị Quý Anh, sinh viên khóa 46, chương trình tiên tiến. Hiện nay tôi đã hoàn thành chương trình đào tạo của trường và đang làm việc tại phòng Kinh tế - Kỹ thuật, công ty cổ phần Lilama 69-1.

Yêu thích tiếng Anh và muốn trở thành một người kỹ sư có thể vươn ra ngoài thế giới chính là động lực thúc đẩy tôi đăng ký học chương trình tiên tiến. Trong một năm đầu đào tạo tiếng Anh, tôi đã nhanh chóng thay đổi chính bản thân mình, khả năng tiếng Anh dần trở lên tốt hơn, tự tin bạo dạn khi nói chuyện với người nước ngoài hơn, v.v. Không chỉ trên lớp mà ở ký túc xá sinh viên cũng là một môi trường rất tốt để rèn luyện ngoại ngữ khi mà tại đây tôi được sinh hoạt cùng các bạn sinh viên nước ngoài (Đức, Úc, Mỹ, Philipin, v.v.) Khả năng tiếng Anh không ngừng được bồi đắp đã giúp tôi có được sử ủng hộ của các thành viên và trở thành chủ nhiệm CLB tiếng Anh. Như vậy khi nói về trường, về chương trình đạo tạo liên kết với đại học Oklahoma Mỹ mà tôi đã theo học, ấn tượng đầu tiên tôi muốn chia sẻ là sự thay đổi ngoạn mục về khả năng ngoại ngữ. Chính vì thế khi đi phỏng vấn xin việc, các nhà tuyển dụng vô cùng bất ngờ về khả năng ngoại ngữ của sinh viên một trường kỹ thuật lại có thể nói tiếng Anh tốt, thông thạo đến thế.

Tuy nhiên khi đi xin việc, ngoại ngữ không phải là tất cả, đó chỉ là công cụ cho người kỹ sư có thể vươn mình sánh bước cùng các bạn bè Quốc tế. Điều quan trọng hơn cả đó chính là kiến thức. Trong thời gian học tập tại trường, tôi được tham gia một số đề tài nghiên cứu, các bài báo khoa học cùng với rất nhiều các buổi hội thảo, điều này giúp tôi không chỉ trưởng thành về mặt kiến thức chuyên môn, mà còn học hỏi được rất nhiều kỹ năng đáng quý như tác phong làm việc với người nước ngoài, kỹ năng thuyết trình tiếng Anh, kỹ năng làm việc nhóm trong môi trường Quốc tế, v.v.

Hiện nay tôi đang làm việc tại một công ty có rất nhiều cơ hội làm việc với bạn bè Quốc tế. Với kiến thức, kỹ năng và khả năng tiếng Anh đã được đào tạo tại trường, tôi được ban lãnh đạo tin tưởng cử đi tham gia các chuyến công tác nước ngoài. Đây thực sự là một cơ hội cũng như thách thức lớn đối với tôi, thúc đẩy bản thân tôi cần phải cố gắng hơn nữa. Tôi thầm cảm ơn thầy cô, những người đã dành mọi tâm huyết để sinh viên chúng tôi có một chương trình học hiệu quả, thành công.

Chúc cho khoa Quốc tế, chương trình tiên tiến ngày một thành công hơn nữa!

Một số hoạt động và thành tích của tôi:

Nguyên chủ nhiệm CLB tiếng Anh trường ĐH KTCN (2013 2014).

Nguyên UV BCH HSV trường ĐH KTCN.

Được trường cử đi tham dự chương trình JENESYS 2.0 Nhật Bản ASEAN về Khoa học và Kỹ thuật do chính phủ Nhật Bản tổ chức.

Tham dự chương trình Sáng tạo Việt do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức (chủ để: Các giải pháp công nghệ để giải quyết khí bụi tại các làng nghề truyền thống).

Bằng khen Sinh viên 5 tốt cấp Tỉnh.

Bằng khen Có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn-Hội và phong trào Thanh niên cấp Tỉnh, cấp thành phố, cấp Đại học Thái Nguyên, cấp Trường.

Dẫn dắt CLB tiếng Anh đạt nhiều thành tích cao: Giải Nhất Ngày hội Anh ngữ do ĐH Thái Nguyên tổ chức (2013), giải nhì cuộc thi sinh viên Đại học Thái Nguyên hội nhập Quốc tế, nhận bằng khen Câu lạc bộ xuất sắc do Hội sinh viên Việt Nam trao tặng cùng rất nhiều bằng khen, hoạt động khác.

 

Trịnh Đức Trường, K46 APM (Tốt nghiệp)

 

https://scontent-sjc2-1.xx.fbcdn.net/hphotos-xtp1/v/t1.0-9/11107182_686307244807026_5531492409703620124_n.jpg?oh=679f9a28f8ae25d9eb508acfa2e92f64&oe=57588DFF

Trịnh Đức Trường, K46 APM (bên phải)

Đầu tiên phải nói rằng lựa chọn trở thành một sinh viên chương trình tiên tiến là một lựa chọn đúng đắn và sáng suốt mà tôi sẽ không bao giờ hối hận trong cuộc đời này.  Trong một thời đại mà hội nhập quốc tế không chỉ là vấn đề của riêng ai thì chương trình tiên tiến sẽ giúp cho sinh viên chúng ta nhanh chóng nhận thức được việc học tập và rèn luyện bản thân là quan trọng như thế nào. Tôi luôn giữ cho mình 1 quan điểm sống, đó là phải luôn tiến lên phía trước, không ngừng học hỏi và mong muốn được khám phá nhiều điều mới lạ hơn nữa. Chương trình tiên tiến là một chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao, nơi mà sinh viên có thể được học tập và tiếp xúc với phong cách làm việc của các giáo sư nước ngoài. Đây là 1 trong những điều sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn sinh viên sau khi ra trường.

Trở thành 1 sinh viên tiên tiến là 1 cơ hội để bạn có thể học hỏi được rất nhiều điều, nhưng đồng thời cũng là một thử thách giúp bạn trưởng thành hơn rất nhiều! Khi mà tất cả các môn học được giảng dạy bằng tiếng Anh, bạn sẽ phải tự chủ và quản lí được thời gian biểu 1 cách khoa học, để vừa phát triển khả năng ngoại ngữ bản thân vừa có thể tích lũy 1 cách tốt nhất các kiến thức chuyên ngành của mình. Hơn thế nữa, ngay khi ra trường với 1 vốn kiến thức và khả năng ngoại ngữ tốt, bạn sẽ có 1 tiềm năng rất lớn để có thể phát triển bản thân, dù là mong muốn du học hay đi xin việc. Hiểu rõ được điều này, rất nhiều sinh viên trong lớp tôi khi đang còn là sinh viên năm cuối nhưng đã trúng tuyển vào các công ty doanh nghiệp nước ngoài.

Nhờ có chương trình tiên tiến, các thầy cô trong Khoa Quốc Tế và tất nhiên cả các giáo sư nước ngoài, tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều sau 5 năm học, tôi mong muốn có thể vươn xa hơn nữa trên con đường của 1 người kỹ sư này, mong muốn được trải nghiệm, được học hỏi nhiều hơn nữa và được đóng góp 1 chút sức mình cho xã hội này, để xứng đáng với những nỗ lực của chương trình đào tạo tiên tiến, của các thầy cô. Nếu bạn đang mong muốn trở thành 1 kỹ sư quốc tế, thì đây chính là cơ hội bạn nên nắm lấy!

 

Phan Thị Hồng Mai, K49 APM (2014), TOEFL ITP 577

Từ những năm ngồi trên ghế phổ thông, em luôn ước mơ được học tập tại Mỹ, Úc, những nước công nghiệp hiện đại. Khi được biết tới chương trình tiên tiến của trường Đại học kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên, em đã lập tức đăng kí vì ở đây em có thể được tiếp xúc với chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh ngay tại nước nhà. Em đã thi đỗ ngành Kỹ thuật cơ khí và học tập tại Khoa Quốc tế của trường. Thật may mắn với chứng chỉ TOEFL ITP 577, em đã được đặc cách một năm học tiếng Anh đầu tiên.

Học tập tại chương trình tiên tiến là một trải nghiệm rất tuyệt vời đối với em. Toàn bộ bài giảng, tài liệu, thảo luận nhóm trong quá trình học đều bằng tiếng Anh, vì vậy việc trau dồi ngoại ngữ trong quá trình học là vô cùng quan trọng. Niềm đam mê, phương pháp học tập và kiên trì thực hành tiếng anh hàng ngày là những hành trang cần thiết để nâng cao khả năng sử dụng tiếng anh của mình. Học tiếng anh cần sự kiên trì nhẫn nại, không thể học được trong ngày một, ngày hai mà cần một quá trình rèn luyện lâu dài. Đó là những điều em luôn tự nhắc nhở bản thân mình hàng ngày, và nhờ môi trường tiếng anh 24/24 trên lớp, hay tại ký túc sinh hoạt cùng các bạn sinh viên quốc tế đến từ Philipines, Úc, Phần Lan, v.v. mà khả năng ngôn ngữ của em đã được tăng lên đáng kể. Giờ em có thể tự tin đứng thuyết trình trước một hội nghị, dẫn chương trình bằng tiếng anh, hay giao tiếp với bạn bè quốc tế.

Tại khoa Quốc tế, em được học tập và nghiên cứu giáo trình của Mỹ -  quốc gia có nền kỹ thuật và giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới. Em không chỉ được học các kiến thức đại cương về kỹ thuật, mà đặc biệt là học cách tư duy sáng tạo, tự học tự nghiên cứu, đưa những điều mình đã học vận dụng vào thực tế cuộc sống. Đó là những điều tâm huyết mà các giáo sư người Mỹ, Đức, Úc, các thầy cô giáo đã học tập và sinh sống tại nước ngoài trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn và truyền lửa cho chúng em. Không những thế, em còn được chú trọng rèn luyện những kỹ năng mềm như làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, lãnh đạo, viết báo cáo, CV, v.v. Đó sẽ là những hành trang vững chắc giúp em có thể tiếp tục học tập cao hơn nữa cũng như có một công việc tốt sau này.

Bên cạnh những giờ học tập hăng say, chúng em còn được tham gia những hoạt động ngoại khóa hết sức bổ ích. Câu lạc bộ Tiếng anh với nòng cốt là sinh viên khoa Quốc tế là nơi để các bạn sinh viên có thể giao lưu học hỏi trau dồi vốn ngoại ngữ của mình. Câu lạc bộ âm nhạc Music Jam đã đi vào hoạt động, hứa hẹn sẽ đem lại sự bùng nổ bằng những tiết mục văn nghệ đặc sản đậm nét khoa Quốc tế, đánh dấu bằng chương trình âm nhạc APs Night. Tất cả những hoạt động ngoại khóa đã đem lại cho thời sinh viên những kỉ niệm ngọt ngào bên thầy cô, bạn bè.

Được học tập rèn luyện dưới mái nhà Khoa quốc tế, trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên là một niềm tự hào, cũng như là trách nhiệm phải làm sao cho xứng đáng là một sinh viên quốc tế. Chúng em luôn tự nhắc nhở bản thân phải nỗ lực phấn đấu hết mình, tích cực tìm tòi nghiên cứu khoa học, vững bước trở thành một kỹ sư giỏi, có tâm với nghề, mang tư duy toàn cầu, đổi mới trong tương lai!

 

Hà Hữu Thành, K49 API (2013), TOEFL ITP 607

Sinh ra trong một gia đình thuần nông không lấy gì là khá giả, ngay từ nhỏ tôi đã tự ý thức được sự vất vả của bố mẹ để lo cho tôi ăn học. Cũng chính vì vậy, trong suốt những năm học của mình từ tiểu học đến trung học, rồi đại học, tôi luôn không ngừng phấn đấu để đạt những thành tích tốt trong học tập. Tôi biết điều đó là tốt cho tương lai của bản thân, và hơn thế nữa là làm cho bố mẹ hài lòng và hãnh diện vì tôi.

Tôi hiện nay đang theo học năm thứ ba tại trường Đại học Kĩ thuật Công nghiệp Thái Nguyên. Ngay từ nhỏ tôi đã có niềm đam mê với ngoại ngữ, công nghệ và kĩ thuật, do vậy tôi chọn ngành Kĩ thuật điện - Chương trình tiên tiến của trường để theo học. Tôi chưa từng nghĩ sẽ có một ngành học nào thỏa mãn niềm đam mê của tôi với ngoại ngữ và công nghệ cho đến khi tôi vào học tại ngôi trường này. Tôi là người có hoài bão, yêu thích sự kì diệu của công nghệ chính vì vậy niềm đam mê dành cho nó cũng là điều hiển nhiên. Tôi thích đọc sách về khoa học và kĩ thuật, thích tự tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi, thắc mắc của mình về thế giới khoa học công nghệ xung quanh. Tôi cũng may mắn hơn khá nhiều bạn sinh viên khác bởi trình độ ngoại ngữ của mình. Tôi thích tiếng Anh. Tiếng Anh giúp tôi rất nhiều trong học tập cũng như giao tiếp. Việc sử dụng tiếng Anh khá thành thạo giúp tôi dễ dàng tiếp thu bài trên lớp. Hơn thế nữa, đó là chiếc chìa khóa giúp tôi mở cánh cửa đi đến kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại. Bạn biết đấy, biết thêm một ngoại ngữ là biết thêm một nền văn hóa mới, một kho tàng kiến thức mới. Việc tìm kiếm thông tin trên sách báo hay internet của tôi không chỉ dừng lại ở những tài liệu tiếng Việt nữa, tôi đã có thể tìm kiếm và nghiên cứu những tài liệu vô cùng hữu ích bằng tiếng Anh. Niềm đam mê cho tiếng Anh của tôi được khơi dậy bởi ông ngoại của mình. Ông là một giảng viên dạy tiếng Anh tại một trường đại học. Tôi đã có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều tài liệu học tiếng Anh của ông, và từ lúc nào tôi cũng không biết nữa, tôi đã yêu thích ngoại ngữ này. Để trau dồi khả năng tiếng Anh của mình tôi đã đọc rất nhiều sách về ngữ pháp và phát âm trong tiếng Anh. Khi bước chân lên giảng đường đại học, tôi đã kịp sở hữu cho mình vốn tiếng Anh kha khá để phục vụ cho việc học tập vào giao tiếp. Việc học một ngoại ngữ không bao giờ là đủ, bạn phải không ngừng học hỏi, trau dồi thêm vốn từ vựng, khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ đó. Trong suốt ba năm học tại trường ĐHKT Công nghiệp Thái Nguyên, tôi đã dành rất nhiều thời gian để học tiếng Anh. Tôi học tiếng Anh từ các thầy cô giáo trong trường, từ các bạn sinh viên, và các sinh viên nước ngoài đang học tập tại trường. Tôi còn tham gia sinh hoạt tại CLB Tiếng Anh của trường để rèn luyện thêm khả năng giao tiếp. Ngôi trường này đã tạo cho tôi và các thế hệ sinh viên khác một môi trường lý tưởng để học tiếng Anh. Việc học tập các môn chuyên ngành của tôi hiện nay cũng không gặp nhiều khó khăn khi mà tôi có thể nghe và hiểu bài trên lớp, tìm đọc, nghiên cứu những tài liệu về chuyên ngành bằng tiếng Anh.

Tôi nghĩ rằng để thành cống trên một lĩnh vực nào đó, yêu  cầu  ta phải có niềm đam mê dành cho lĩnh vực đó, và động lực để phấn đấu. Có được hai yếu tố như vậy là ta đã có một nền tảng để đi đến thành công. Tôi hy vọng trong thời gian học tập tại trường tới đây, tôi có thể cải thiện thêm nữa trình độ ngoại ngữ của mình và trau dồi hơn nữa kiến thức chuyên ngành để trở thành một kĩ sư giỏi.

 

Đào Ngọc Phi, K48 APM (2012), TOEFL ITP 620

anh.JPG

Đào Ngọc Phi, K48 APM (bên trái).

Một vài chia sẻ cho việc học tiếng Anh hiệu quả

Tiếng Anh đơn thuần là một công cụ giao tiếp, nhưng không phải ai cũng làm chủ và sử dụng công cụ ấy một cách hiệu quả. Muốn có một căn nhà chắc chắn, bạn phải xây dựng một nền móng kiên cố. Việc học tiếng Anh cũng như vậy, bạn cần xây dựng cho mình một vốn từ vựng nhất định. Vậy làm sao để học từ vựng cho hiệu quả? Bạn nên bắt đầu bằng những thứ bình dị, gần gũi nhất.

 

3.png

Giống như khi bạn đang đọc bài viết này bạn nên băn khoăn những từ như chữ cái, đọc trong tiếng Anh là gì và bạn có thể tra từ điển hay hỏi một người đi trước. Cứ như vậy bạn nên học những chủ điểm từ vựng mà bạn hay gặp nhất và bạn cũng nên thắc mắc những câu nói đơn giản hay dùng hàng ngày như Cảm ơn trước nhá ! trong tiếng Anh nói như thế nào và tương tự như cách học từ vựng các bạn chỉ cần tra nguyên cụm từ Cảm ơn trước nhá trong tiếng Anhchỉ trong tích tắc đáp án trả về sẽ làThank you in advance!. Đồng thời bạn cũng nên có một quyển sổ nhỏ để ghi từ vựng theo chủ điểm. Bạn chia quyển sổ nhỏ ấy thành nhiều phần và mỗi phần là một chủ điểm, khi gặp từ mới về chủ điểm nào đó bạn nên ghi ngay vào quyển sổ ấy và bạn cũng nên xem lại chúng thường xuyên. Để cho sinh động bạn có thể dùng sơ đồ cây.Tóm lại để học được nhiều từ vựng bạn nên thắc mắc thật nhiều nếu không tiện hỏi bác Google ngay thì bạn hãy ghi lại vào một quyển sổ nhỏ và tra cứu sau.

Các kĩ năng khác

Mình đã từng rất khó chịu khi không nghe được một đoạn hội thoại đơn giản mặc dù khi vừa nghe vừa bật phụ để thì mình vẫn hiểu hết.Theo kinh nghiệm bản thân, mình thấy có hai lí do chính khiến người học không nghe được: một là bạn gặp phải từ mới, hai là bạn phát âm sai nên không nghe được (cái này chiếm 90 %). Để giải quyết vấn đề này, mình nghĩ các bạn nên trang bị cho mình một quyển từ điển Anh Anh. Mỗi khi gặp từ mới bạn nên tra và đọc bắt chước cách phát âm của họ. Và khi mới bắt đầu học nghe bạn nên xem những phim hoạt hình có phụ đề tiếng Anh. Xem lần đầu tiên thì bật phụ đề, lần thứ hai thì tắt phụ đề và nghe tự nhiên. Và trong quá trình nghe thấy cụm từ hay câu nào hay thì bạn nên nói đi nói lại chúng. Khi bạn đã có một kĩ năng nghe tương đối thì kĩ năng nói của bạn cũng sẽ tự nhiên được cải thiện. Và nhớ là khi nói các bạn nên bắt chước những từ/ câu trong phim mà bạn đã xem. Tuyệt đối không dịch từ với từ vì như vậy sẽ rất dễ bị sai. Bất kể khi nào có thể các bạn nên nghĩ ra một chủ đề và tập nói với chủ đề ấy. Các bạn hay đọc và cập nhật thông tin trên facebook, báo, TV bằng tiếng Việt vậy tại sao lại không like’” và cập nhật thông tin từ một vài trang facebook bằng tiếng Anh (facebook của các ca sĩ, diễn viên mà bạn yêu thích, truyện cười Daily jokes, unbeilivable facts v.v.), đọc một tờ báo tiếng Anh (BBC,CNN,VOA v.v.) hay xem một bản tin bằng tiếng Anh nhỉ? Ngoài ra các bạn cũng có thể đọc về các chủ để mà các bạn quan tâm. Chỉ cần tìm kiếm Google là xong. Với kĩ năng viết thì các bạn cũng nên nghĩ ra chủ đề và tập viết hằng ngày sau đó nhờ ai đó kiến thức tốt kiểm tra lại giúp bạn.

 Môi trường học tập 

Ngoài việc tự học, một môi trường học tập tốt cũng góp phần không nhỏ tới thành công của người học. Cá nhân mình được học trong khoa Quốc tế của trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, nơi mà việc học và dạy đều sử dụng tiếng Anh. Được giảng dạy bởi các giáo sư tới từ Mỹ, Úc, Anh và được tiếp xúc với các bạn sinh viên quốc tế, vốn tiếng Anh của mình cũng được cải thiện đáng kể. Các bạn cũng có thể hoàn toàn tự tạo môi trường học cho mình bằng cách học theo nhóm hay tham gia các CLB tiếng Anh.

Là một thành viên trong câu lạc bộ Tiếng Anh, một  cộng tác viên của Trung tâm Tư vấn Tiếng Anh Sinh viên , mình có cơ hội để củng cố , học hỏi và trau dồi kiến thức về ngoại ngữ nói chung và Tiếng Anh nói riêng.

Sau một thời gian học tập và áp dụng hiệu quả các phương pháp trên mình đã đạt điểm TOEFL ITP 620. Tuy nhiên mình không dám khẳng định nó sẽ hiệu quả với tất cả mọi người nhưng tại sao bạn lại không thử áp dụng chúng một lần nhỉ?  Vì biết đâu bạn sẽ tìm được thành công nhờ vào một trong các phương pháp ấy.

Ở đâu có ý chí, ở đó có thành công. Chỉ cần bạn đủ đam mê với tiếng Anh và dám theo đuổi nó, yêu nó thì mình tin bạn sẽ làm chủ tiếng Anh trong một ngày không xa.

 

Bùi Huy Bình, K47 API (2011), TOEFL ITP 560

HB (4 of 1)

Tôi đã vinh dự được nhận học bổng Vallet (giá trị 13.000.00 VNĐ) năm 2014, học bổng được thành lập bởi giáo sư người Pháp Odon Vallet và Tổ chức Khoa học GẶP GỠ VIỆT NAM do GS Trần Thanh Vân làm chủ tịch. Học bổng Vallet được trao cho học sinh, sinh viên suất sắc nhất của Việt Nam bắt đầu từ năm 2001 dến nay, với số lượng và giá trị học bổng được tăng lên từng năm. Hằng năm, GS Odon Vallet và vợ chồng GS Trần Thanh Vân đã từ Paris về Việt Nam, đi từ Bắc vào Nam, và tự mình trao học bổng cho các em học sinh, sinh viên tại 7 vùng đại diện của học bổng: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Huế, Đồng Hới, Vinh, Đà Nẵng. Là sinh viên trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên, tôi và các bạn sinh viên thuộc các trường khu vực phía Bắc sẽ được nhận giải tại Văn miếu Quốc Tử Giám Hà Nội. Sau khi làm thủ tục đăng ký và được hướng dẫn các nghi thức từ chiều hôm trước tại Viện Khoa học và Công nghệ, lễ trao học bổng được thực hiện long trọng vào Sáng 10/9/2014, do chính GS. Odon Vallet tham dự trao tặng. Đối với sinh viên, điều kiện để giành được học bổng bạn phải là sinh viên hệ chính quy các trường Đại học khoa học tự nhiên, có điểm trung bình tích lũy từ 3.2 trở lên (học bổng chỉ xét các sinh viên từ năm thứ 2). Hồ sơ bao gồm bảng điểm 3 học kỳ liên tiếp gần nhất, bên cạnh đó, các chứng chỉ ngoại ngữ TOEFL, chứng chỉ tiếng Pháp, các công trình nghiên cứu khoa học, bằng khen sẽ là một phần quan trọng giúp bạn giành được học bổng.

Thân Thị Huế, K47 API (2011), TOEFL ITP 580

Thân Thị Huế trong Lễ trao giải Kova 2015 (thứ 5 từ trái).

Khi được nhận giải thưởng KOVA, em cảm  thấy rất vinh dự và tự hào vì đó là kết quả của một quá trình nỗ lực, cố gắng không ngừng của em trong suốt 4 năm học vừa qua. Em xin chân thành cảm ơn ủy ban giải thưởng KOVA đã tạo cơ hội cho em và rất nhiều sinh viên đến  từ khắp các vùng miền trên tổ quốc đến nhận giải thưởng KOVA lần thứ 13 tại thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, chúng em có cơ hội làm quen, tiếp xúc, học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm bổ ích. Và đăc biệt hơn nữa, chúng em đã có cơ hội được thăm quan và có những trải nghiệm tuyện vời đến các địa danh nổi tiếng như: Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện thành phố, phố đi bộ Nguyễn Huệ, v.v. tạo cho e ấn tượng về đẹp về thành phố mang tên Bác và sự tổ chức đón tiếp chuyên nghiệp của ban tổ chức. Em sẽ tiếp tục học tập không ngừng để có nhiều đóng góp, xây dựng quê hương giàu đẹp hơn, v.v.

Giải thưởng KOVA là giải thưởng uy tín được trao tạng hàng năm bởi Tập đoàn sơn KOVA cho những sinh viên trên toàn quốc có thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu khoa học, đặc biệt là những sinh viên nữ có hoàn cảnh khó khăn và ở vùng sâu, vùng xa.

 

Nguyễn Trọng Giáp, K48 API (2012), TOEFL ITP530

 

DSC_0629

Nguyễn Trọng Giáp, K48 API, học tại Thư viện quốc tế (bên trái)

Ngay từ khi bước vào mái trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, tôi đã có ước mơ và lựa chọn theo học chương trình tiên tiến thuộc khoa Quốc tế. Đây là một chương trình mới, được nhập khẩu từ Đại học của Hoa Kỳ và được giảng dạy bằng tiếng Anh được do các giáo sư nước ngoài hoặc được giảng viên trong nước được đào tạo ở nước ngoài có trình độ chuyên môn cao.

Bản thân tôi trước khi bước vào trường không phải là một học sinh ưu tú, đặc biệt khả năng nói và sử dụng tiếng Anh của tôi còn kém, thậm chí còn rất ngại nói thứ ngôn ngữ này. Ngày đầu tiên bỡ ngỡ bước vào lớp, tôi cảm thấy rất tự ti vì trình độ tiếng Anh của mình còn kém trong khi các bạn sinh viên cùng lớp đã trao đổi, giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh trong giờ học và cả giờ ra chơi. Tuy nhiên, với sự nhiệt tình hướng dẫn của cô Louie (giảng viên người Phillipine), sự tự ti, rụt rè trong tôi đã không còn nữa. Và từ đó, tôi luôn cố gắng học tập và rèn luyện để ít nhất là bằng các bạn cùng lớp. Thử thách đầu tiên đối với tôi là đạt điểm chuẩn  TOEFL ITP 500- mục tiêu tưởng chừng như không thể đối với một câu sinh viên năm nhất không có nền tảng tiếng Anh tốt. Tuy nhiên, được học tập trong một môi trường thân thiện, có sự hướng dẫn chuyên nghiệp của các giảng viên cùng với sự giám sát, động viên nhiệt tình của thầy giáo chủ nhiệm, tôi đã đạt 537 TOEFL ITP trong lần thi đầu tiên. Ngoài ra, lớp tôi còn rất nhiều bạn đạt điểm cao như Nguyễn Hoàng Quân 563, Đào Ngọc Phi 570, v.v.

Trong các năm học tiếp theo, tôi luôn giành được học bổng khuyến khích của nhà trường trong tất cả các kì học. Năm học 2014-2015, tôi cũng đã góp mặt trong một bài báo khoa học đăng trên tạp chí International Research Journal of Engineering and Technology(IRJET) nói về việc sử dụng năng lượng mặt trời ở Việt Nam của anh Bùi Huy Bình sinh viên K47APE dưới sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Minh Ý. Ngoài ra, tôi còn đạt được nhiều thành tích thi đua khác.

Với các thành tích trên, cuối năm học 2014-2015, tôi đã đạt danh hiệu Gương sáng sinh viên do giám đốc đại học Thái Nguyên  Đặng Kim Vui trao tặng. Tôi rất vui và vinh dự khi nhận được bằng khen này. Tôi sẽ tiếp tục cố gắng học tập và rèn luyện trong thời gian tới để không phụ lòng của ba mẹ và thầy cô.

Tin mới hơn

Tin cũ hơn