Gửi các chàng trai, cô gái đang bước vào ngưỡng cửa đại học!

Số lượt xem: 2256

Lại một mùa tuyển sinh ĐH nữa sắp đến, đối với mỗi học sinh cuối cấp ba chắc hẳn đã có những sự lựa chọn cho riêng mình. Bạn thích nghề gì? Giáo viên, kỹ sư, họa sĩ, hay là một kiến trúc sư, một nhà doanh nghiệp? Rất nhiều nghề nghiệp phải không? Nhưng hôm nay, tôi chỉ muốn viết về ngành kĩ thuật môi trường – ngành học mà tôi đang theo đuổi.

Đến với ngành chỉ là do một sự tình cờ, sau khi thi trượt Đại học Y Dược Thái Nguyên qua các phương tiện thông tin đại chúng cùng với sự góp ý của mọi người đi trước tôi đã nộp nguyện vọng 2 vào trường đại học kĩ thuật công nghiệp TN và trở thành sinh viên của ngành kĩ thuật môi trường- một ngành mà trước đây tôi chưa từng nghĩ là mình sẽ học.

Trải qua 2 năm đầu học kiến thức cơ bản, hiểu biết của tôi về ngành mà mình đang học vẫn chỉ là con số không. Đôi khi cũng hoang mang, lo sợ bởi vì thậm chí mình còn không biết ngành học- cái mình đang theo đuổi nó là gì, nó như thế nào, nhưng rồi sự ham vui của sinh viên mới cũng dần phủ đầy cái lo lắng đó. Tiếp xúc với chuyên ngành bắt đầu từ năm thứ 3 và giờ sau khi đã hoàn thành chương trình học của sinh viên năm 4 niềm tin về việc lựa chọn đúng ngành và sự yêu ngành đang ngày một lớn dần. Hàng ngày chúng tôi được học tập với đội ngũ giáo viên trẻ tận tâm, nhiệt huyết với nghề. Các kiến thức tưởng chừng như khô khan, khó nhớ được giáo viên truyền đạt bằng những ví dụ từ cuộc sống hằng ngày. Sự chuyển pha đươc minh hoạ bằng việc pha nước đường, bằng việc đun nước, hay nấu rượu, những hoạt động vô cùng thiết  thực với đời sống hằng ngày; hay khi học về xử lý chất thải việc đưa ra những ví dụ sinh động, hình ảnh thực tế, những trải nghiệm của chính các thầy cô hay những câu hỏi mang tính định hướng, gợi mở cứ dần dần truyền vào chúng tôi sự tò mò, muốn tìm hiểu và cuối cùng là yêu cái kiến thức mà mình đang học; các thầy cô đã dần thay đổi chúng tôi từ “phải học” đến việc “muốn học”.

Hơn thế nữa, các thầy cô luôn chú trọng việc “ học đi đôi với hành” thông qua các giờ thực hành trên phòng thí nghiệm. Phòng thí nghiệm không chỉ khơi gợi cảm xúc với cảm giác lần đầu tiên được mặc áo blue trắng, hay cảm giác vui sướng khi lần đầu “soi” thấy tảo lam, hay việc nhìn thấy những con vi sinh vật với nhiều hình dạng khác nhau đang di chuyển dưới tấm kính hiển vi, mà còn là những đêm trắng cả bọn cùng nhau leo trộm lên sân thượng của khu kí túc xá chỉ để... hứng bụi (nhằm tạo mẫu cho bài thí nghiệm)... Dường như từng cảm xúc nhỏ, từng chi tiết nhỏ như vậy đã kéo chúng tôi lại gần nhau hơn và lại gần hơn với cái nghề mà chúng tôi đang theo đuổi.

Và giờ đây khi đang ngồi đây viết lên những dòng tâm sự này, khi cả nước vẫn đang hoang mang với sự cố môi trường làm cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung, khi mà hình ảnh “người dân khóc ròng vì cá chết hàng loạt” vẫn đang được chia sẻ hàng ngày trên mạng xã hội tôi lại như có thêm động lực với cái ngành mà mình đã chọn. Chỉ con một năm nữa thôi là tôi sẽ rời ghế nhà trường tự hứa với bản thân là sẽ nỗ lực hơn nữa, chăm chỉ học hành hoàn thiện bản thân hơn nữa để giúp chút công sức nhỏ nhoi cho xã hội.  

Trên đây là một số chia sẻ của tôi liên quan đến việc lựa chọn nghề nghiệp cho mình. Tôi hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn.

Còn bạn thì sao? Bạn đã và đang suy nghĩ gì khi lựa chọn nghề nghiệp tương lai cho mình?


 

Nguyễn Thị Thúy- Sinh viên ngành Kỹ thuật Môi trường - Lớp K48KTM- Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp.

Email: thuynguyen19994@gmail.com

 

Tin mới hơn

Tin cũ hơn