Vai trò của hoạt động thực tập trong chương trình đào tạo sinh viên ngành Kỹ thuật Môi trường

Số lượt xem: 1090


Hiện nay, nhu cầu về tuyển dụng lao động chất lượng cao ngày càng lớn đòi hỏi các trường Đại học, Cao đẳng, dạy nghề phải không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo. Một trong những yếu tố quyết định chất lượng đó chính là tăng khối lượng giờ thực tập, thí nghiệm thực hành trong chương trình đào tạo tại trường.

Hoạt động thực tập tại các cơ sở sản xuất, các Công ty, các trung tâm bảo vệ môi trường… là cơ hội tốt cho sinh viên chuyên ngành kiểm nghiệm lại những kiến thức lý thuyết được ứng dụng vào trong thực tế như thế nào.  Qua đó sinh viên có cái nhìn thiết thực về ngành nghề mình đang học, biết cách phát hiện các vấn đề phát sinh và đưa ra biện pháp công nghệ giải quyết trên cơ sở các kiến thức đã được học. Điều này giúp sinh viên có thêm động lực để học tập và tình yêu với ngành nghề mình đã chọn.  

Hiện nay, trong chương trình đào tạo Kỹ sư môi trường của Ngành Kỹ thuật môi trường sinh viên được tham gia 3 đợt thực tập (chiếm tổng số 10 Tín chỉ trong toàn bộ chương trình) bao gồm: Thực tập cơ sở cho sinh viên năm thứ 3, Thực tập kỹ thuật cho sinh viên năm thứ 4 và thực tập tốt nghiệp cho sinh viên năm cuối.

Được sự phối hợp giúp đỡ từ nhiều doanh nghiệp, công ty, đặc biệt là các công ty nơi có cựu sinh viên ngành đang làm việc, sinh viên đã được đi thực tập tại các cơ sở thực tế, tìm hiểu quy trình sản xuất, các hệ thống thu gom xử lý chất thải, được tham gia vận hành, thi công, lắp đặt các hệ thống đó… và được làm việc như một Kỹ sư Môi trường tại các cơ sở … Nhờ vậy, sinh viên có khả năng thích ứng nhanh với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Tỷ lệ sinh viên của ngành Kỹ thuật Môi trường có việc làm đúng chuyên ngành sau khi tốt nghiệp là rất cao (>85%), nhiều doanh nghiệp đã nhận sinh viên ngay khi đợt thực tập kết thúc. Nhiều cựu sinh viên của ngành đã và đang giữ những vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp.

          Dưới đây là một số hình ảnh sinh viên thực tập tại các Công ty, Doanh nghiệp:

   
   

 

 

Bộ môn Kỹ thuật Môi trường- Khoa Xây dựng và Môi trường

- ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên

 

 

 

Tin mới hơn

Tin cũ hơn