Tại sao bạn nên chọn ngành Kỹ thuật Môi trường?

Số lượt xem: 1254

 

Đứng trước ngưỡng cửa vào Đại học thì việc lựa chọn được một ngành nghề phù hợp cho mình là điều hết sức quan trọng có tính quyết định đến tương lai sau này. Đó là băn khoăn trăn trở không chỉ của bản thân các bạn học sinh mới tốt nghiệp PTTH mà còn là vấn đề lớn đối với cả gia đình các em. Có rất nhiều cơ hội và thách thức khiến cho việc quyết định là điều không hề dễ dàng. Để góp phần vào việc trả lời câu hỏi này, xin viện dẫn một số vấn đề thời sự nóng nhằm cung cấp thêm thông tin là cơ sở cho việc định hướng nghề nghiệp cho những bạn còn đang phân vân.

Vậy xin được hỏi: “Những vấn đề thời sự nóng nhất hiện nay của xã hôi là gì?” Trong tất cả các câu trả lời đưa ra chắn chắn tỷ lệ các câu trả lời lựa chọn đó là “VẤN ĐỀ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG”.  Vậy lí do là gì???

Ô nhiễm môi trường hiện nay đang là một trong những vấn đề gây bức xúc nhất của xã hội. Chỉ tính riêng năm 2016, hàng loạt các vụ việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã được phát hiện trong đó phải kể đến ô nhiễm môi trường biển một số tỉnh miền Trung do công ty Formosa – Hà Tĩnh đã gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt, ô nhiễm nước biển nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung đã được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện thông tin truyền thông; Sự cố tràn xút (kiềm) tại dự án nhà máy Alumin Nhân Cơ – Đắk Nông làm cá chết hàng loạt tại suối Đăk Dao; công ty TNHH Chin Well Fantener Việt Nam xả thẳng nước thải chưa qua xử lý ra môi trường và hơn 200 tấn bùn đổ thải không đúng quy định (Theo Bộ Tài nguyên & Môi trường);  hay như tồn tại núi rác thải Y tế tại công ty TNHH Bảo Ngọc, Văn Môn – Yên Phong – Bắc Ninh đã được nhiều báo đăng tải (báo Nhân dân điện tử, VnExpress, Vietnamnet, ….)... Gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân và môi trường xung quanh.

Hậu quả của nó là gì?

Môi trường sống của chúng ta (môi trường đất, nước, không khí) ngày càng bị suy thoái, ô nhiễm; các hệ sinh thái đã, đang và sẽ có nguy cơ bị hủy hoại. Chắc hẳn các bạn đã nghe nói đến “LÀNG UNG THƯ”? Theo thống kê Việt Nam hiện có 37 làng ung thư với nguồn nước đang bị ô nhiễm với hàng ngàn người chết vì các căn bệnh ung thư.

Nếu Bạn là người yêu môi trường sống, Bạn muốn trở thành người có thể cảnh báo nguy cơ ô nhiễm, có thể phòng, chống và cải thiện môi trường sống cho mình, cho xã hội và cho các thế hệ tương lai? Ngành KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG tại trường Đại học kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên sẽ có thể giúp bạn thực hiện được điều đó.

Bạn lo lắng về cơ hội việc sau khi tốt nghiệp?

Trong những năm gần đây, nhu cầu nhân lực cho kiểm soát và xử lý môi trường ngày càng lớn. Điều đó đã được thể hiện trong Quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển nhân lực ngành Tài nguyên và Môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành năm 2011 nêu rõ: Trong giai đoạn từ 2012 đến 2015 là 45.000 nhân lực. Giai đoạn từ 2016 đến 2020 với sự phát triển của khoa học công nghệ , nhu cầu nhân lực có trình độ cao của ngành này là rất lớn (tăng tỷ lệ nhân lực có trình độ Đại học trở lên đến 90%).

Theo số liệu khảo sát mới nhất được thực hiện tháng 1 năm 2016 cho thấy > 80%  Kỹ sư Môi trường tốt nghiệp tại trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên từ K40 đến K46 làm việc đúng chuyên môn và nắm giữ nhiều vị trí chủ chốt tại nhiều cơ quan. Vị trí việc làm khá phong phú bao gồm từ quản lý nhà nước Sở tài nguyên và môi trường, cảnh sát Môi trường, phòng tài nguyên môi trường, phụ trách giám sát và xử lý môi trường tại các khu công nghiệp, đến các Công ty trong và ngoài nước (như Công ty Samsung, AES-VCM Mông Dương, Lọc hóa dầu Nghi Sơn – Thanh Hóa,...), hoặc tự thành lập các công ty tư vấn xử lý Môi trường (SEEN, Etect…).

Hình ảnh ‘Cây vân tay cam kết bảo vệ môi trường’ của các cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Môi trường nhân lễ kỷ niệm ngày Môi trường thế giới 5/6/2016 thể hiện tinh thần đoàn kết gắn bó của các cựu sinh viên của ngành. Bạn có muốn góp một dấu vân tay của mình vào cam kết đó ?

Hãy suy xét và cùng hành động, hãy trang bị hành trang cần thiết cho mình ngay hôm nay để góp phần giữ gìn, bảo vệ môi trường sống của chúng ta!

Bộ môn Kỹ thuật Môi trường- Khoa Xây dựng và Môi trường

- ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên

 

Tin mới hơn

Tin cũ hơn