Con gái học ngành kỹ thuật môi trường: nên hay không ?

Số lượt xem: 459

KỸ THUẬT – Nhắc đến hai từ kỹ thuật là nghĩ đến việc ứng dụng một cách sáng tạo những nguyên lý khoa học vào việc thiết kế hay phát triển các cấu trúc, máy móc, công cụ, quy trình chế tạo, với những công trình sử dụng chúng một cách riêng lẻ hay kết hợp với nhau… Ôi! Khô khan, có vẻ hóc búa và đòi hỏi nhiều notron thần kinh hoạt động rồi!!!  Với đặc thù như vậy, nên các ngành kỹ thuật nói chung - đúng là khá nặng đối với con gái, nó đòi hỏi không chỉ sức khỏe, mạnh mẽ mà còn phải bền bỉ, chịu khó.

Trong suốt quá trình học tập hay đến khi ra trường đối với một người làm kỹ thuật thì đều vất vả hơn chút. Nhưng thiết nghĩ cái gì cũng có cái giá của nó! Với tình hình kinh tế khó khăn và sử dụng lao động như hiện nay, một doanh nghiệp, một công ty nào đó cần thêm một người quản lý hay cần một người làm kỹ thuật?

Dân kỹ thuật môi trường mà đi công trình thì vất vả đấy, có khi chạy từ nam ra bắc, đi hết tất cả các vùng miền trên cả nước để thực hiện thiết kế, thi công các công trình xử lý chất thải. Nhưng bù lại chúng ta sẽ có nhiều thứ tuyệt vời - vừa làm cật lực, vừa chơi nhiệt tình, vừa đi thăm viếng hết tất cả mọi miền trên đất nước thì còn gì bằng!, không cần internet mà vẫn cập nhật tin tức 24/24; còn được tiếp xúc với rất nhiều người và được bàn luận với họ mọi thứ họ biết. Nó giúp con gái chúng ta mạnh mẽ, kiên cường, tư tưởng phóng khoáng hơn nhiều!

 

Học Kỹ thuật môi trường không có nghĩa là luôn phải lăn lộn ngoài công trình đâu cũng có nhiều sự lựa chọn cho con gái lắm! Cũng mặc jeep và những bộ đồ công sở khi làm ở các phòng chức năng chuyên trách về môi trường từ cấp Xã đến cấp Bô, Vụ, Viện tài nguyên môi trường, cũng giáo viên, cũng chuyên viên, nhà nghiên cứu, có khi lại khoác lên người những bộ đầm sang trọng để đi gặp đối tác khi tự mình làm chủ doanh nghiệp, hoặc làm cho các dự án nước ngoài, hay khoác những bộ quân phục khi là những chiến sỹ cảnh sát môi trường.

 

Sinh viên K42 Ngành Kỹ thuật môi trường - TNUT

Các bạn gái à! Cứ mạnh dạn, dấn thân theo đam mê, sở thích và nỗ lực hết mình với nó, sẽ không hối tiếc đâu. Cho dù vất vả nhưng nếu yêu nghề, thích nghề, sống với nghề thì không chỉ với ngành kỹ thuật môi trường mà còn tất cả các ngành khác con gái chúng mình vẫn dư sức để làm tốt.

Thao Tran.

Tin mới hơn

Tin cũ hơn