Chia sẻ của một cựu sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường- TNUT

Số lượt xem: 44

 

Trong hoạt động lấy ý kiến phản hồi của cựu sinh viên về chuyên ngành đã được đào tạo, Bộ môn Kỹ thuật môi trường - Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đã phỏng vấn một số cựu sinh viên để nghe những tâm tư, tình cảm và chia sẻ của các bạn về chương trình đào tạo và hướng phát triển của bản thân. Sau đây là chia sẻ của bạn Nguyễn Vân Anh, cựu sinh viên lớp K47KTM.01, hiện đang là HSE Engineer (officer) tại công ty Hyundai Development Company- thầu chính gói thầu 5 Dự án Xây dựng cầu Hưng Hà và đường dẫn tại Hưng Yên.

Nguyễn Vân Anh (bạn nữ bên trái ảnh), cựu sinh viên lớp K47KTM.01 tại buổi Tọa đàm nâng cao cơ hội việc làm cho Sinh viên khoa Xây dựng & Môi trường 6/2017.

 

KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG thực ra là lựa chọn nguyện vọng 2 của tôi sau khi “trượt sàn”. Nguyện vọng 1 do “tu luyện” chưa đến nơi. Nhưng ngay từ khi lựa chọn ngành để đăng ký dự thi thì ngành Kỹ thuật Môi trường cũng là một trong ba sự lựa chọn của tôi. Đơn giản chỉ là vì mình thích thôi chứ trong đầu cũng chưa có nhận định sâu gì về ngành cả. Có lẽ trượt nguyện vọng 1  là cái duyên và cũng là cơ hội để tôi đến với ngành.

Về ấn tượng của tôi khi học tại trường, trước hết là sự nhiệt tình của các thầy cô trong bộ môn. Ngày đầu thấy sợ lắm, nhưng càng ngày thì càng thấy yêu quý các thầy cô thật nhiều vì sự nhiệt tình và quan tâm dành cho sinh viên. Ấn tượng về các buổi thí nghiệm thực tế, dù trang thiết bị vẫn còn hạn chế, nhưng bọn em cũng nhận được rất nhiều kiến thức và cách khắc phục những cái hạn chế đó và hơn hết là sự tỉ mỉ, khả năng quan sát, nhận định trong quá trình làm thí nghiệm (Vì tôi là một người vô cùng vội vàng và ẩu đoảng mà rồi cũng có thể rèn luyện cho mình được tính nghiêm khắc, cẩn thận, tỉ mỉ trong quá trình đo và chuẩn độ).

Giờ nhìn lại, tự hỏi rằng mình có hối hận hay không khi mà lựa chọn ngành? Tôi có thể khẳng định ngay là không bao giờ hối hận. Mặc dù, lúc mới học tôi cũng thấy rất mông lung với sự lựa chọn của mình. Nhưng trong quá trình học tập, dưới sự dẫn dắt của các thầy cô qua các môn học, đồ án, nghiên cứu khoa học, cũng như định hướng chia sẻ thêm của các anh chị đi trước, công thêm việc “ham bám đuôi” đi xem thực tế hệ thống xử lý tại các công ty, cả của Việt Nam lẫn công ty nước ngoài (đặc biệt là hay bám đuôi anh Việt (cựu sinh viên K45))  thì  ngày càng thấy không hối hận mà còn có hứng thú học tập và yêu hơn ngành mà mình đã lựa chọn.

Hiện nay tôi đã ra trường và đi làm được 1,5 năm (nhanh quá ^^) và đây là công ty thứ 2 tôi làm việc. Tôi thấy chương trình đào tạo của ngành tương đối hiệu quả vì chương trình bao gồm cả những kiến thức về thiết kế, quản lý, phân tích, quan trắc môi trường hay ĐTM.  Trong quá trình làm việc, tôi nhận thấy các kiến thức trong chương trình học đều rất hữu ích, ngay cả những môn ngày trước đi học tôi chỉ nghĩ đó là môn phụ, không để ý đến. 

Tuy nhiên theo tôi, Chương trình đào tạo của ngành nên bổ sung/ tăng cường thêm thời lượng thực hành, tiếp xúc thực tế và khả năng giải quyết những tình huống thực tế trong quá trình vận hành và làm việc của hệ thống xử lý hay quá trình quan trắc thực với sự hướng dẫn của Thầy/Cô giáo. Do thực tế làm việc sẽ có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng, các điều kiện khác với quá trình làm tại phòng thí nghiệm và đồng thời cũng để vận dụng linh hoạt lý thuyết trong quá trình đào tạo.


Chụp ảnh với bạn bè ngày tốt nghiệp ra trường

Qua đây, tôi cũng xin gửi vài lời muốn nhắn nhủ đến các em sinh viên đang học tại trường và những em học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa đại học, lựa chọn ngành nghề cho mình một vài điều từ kinh nghiệm rút ra của bản thân để xin việc dễ dàng hơn.

Thứ nhất: một yếu tố rất quan trọng ngoài kiến thức chuyên ngành đó là ngoại ngữ. Hiện tại có rất nhiều khu công nghiệp cũng như công ty nước ngoài. Vì vậy biết ngoại ngữ là một lợi thế rất lớn, bạn chỉ có thể làm việc hiệu quả và được đáp ứng những yêu cầu của mình khi mà bạn giao tiếp được với họ, hiểu họ muốn gì và để họ hiểu được bạn muốn gì.

Thứ hai: Kiến thức về An toàn vệ sinh lao động. Đối với tất cả các công ty sản xuất hay xây dựng thì An toàn lao động luôn được ưu tiên hàng đầu. Rất nhiều công ty hiện nay họ tuyển nhân viên vào kiêm luôn cả mảng An toàn và Môi trường. Vì vậy có kiến thức về ATVSLĐ sẽ là một lợi thế rất lớn.

là những kiến thức quan trọng trong quá trình làm Thứ  ba: nắm được Luật và các quy định, quy chuẩn liên quan, hệ thống về quản lý Môi trường ISO 14001, OSHA,… đều việc đặc biệt trong các nhà máy sản xuất.  

Lời cuối cùng, Em xin được gửi lời cảm ơn các Thầy Cô trong Bộ môn Kỹ thuật môi trường đã tận tình dìu dắt chúng em trong 5 năm đại học, để chúng em có được nền tảng kiến thức về chuyên ngành và có được những kỹ năng sống phục vụ cho cuộc sống và công việc hiện nay. Chúc các Thầy Cô sức khỏe và công tác tốt. Chúc các bạn sinh viên hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và tìm được công việc làm tốt đúng chuyên ngành đã học.

Nguyễn Vân Anh, cựu sinh viên lớp K47KTM.01

 

                                     

Tin mới hơn

Tin cũ hơn